วิธีแก้ง่วงในขณะขับรถกลางคืน ที่มีมากกว่าการดื่มกาแฟ (แนะนำวิธีที่ 1, 2, 6, 9 และ 11)

การเดินทางในเวลากลางคืน แม้จะอากาศไม่ร้อน รถไม่เยอะ แต่ถ้าง่วงขึ้นมาแล้ว จะใครก็ใครเถอะ คงทนไม่ไหวอย่างแน่นอน

เราจึงรวบรวมวิธีแก้ง่วงของชาว social ในขณะที่ขับรถตอนกลางคืน ว่ามีวิธีอะไรที่เคยใช้ได้ผลบ้าง นำมาแนะนำให้คุณผู้อ่านได้ลองนำไปใช้ถ้าจำเป็น

อย่างไรก็ตาม ถ้าง่วงมากจริง ๆ เราแนะนำว่า การจอดงีบตามจุดจอดพักรถ ไม่ว่าจะเป็นปั๊มน้ำมัน ป้อมตำรวจ หรือศูนย์บริการทางหลวง เป็นวิธีแก้ง่วงที่ดีที่สุด และยังป้องกันอุบัติเหตุจากการหลับในได้ดีที่สุด (แหงล่ะ) 

ดื่มกาแฟก่อนออกจากบ้าน

คำแนะนำแรกเพื่อลดความง่วงให้ชะงัก ก็คือการดื่มกาแฟก่อนขับรถสัก 30 นาที เพื่อให้กาแฟได้เริ่มออกฤทธิ์ จะช่วยลดความง่วงลงได้ ดีกว่าที่เริ่มง่วงแล้วแวะซื้อกาแฟกิน แบบนี้กาแฟแรงแค่ไหนก็ออกฤทธิ์ไม่ทันนะจ๊ะ และถ้าขับรถไกล ๆ ก็อาจจะเติมคาเฟอีนให้ร่างกายในระหว่างทางก็ได้ 

ก่อนออกเดินทาง ต้องนอนให้เต็มที่

การนอนหลับอย่างเต็มอิ่มจะทำให้ร่างกายไม่ต้องการการนอนในวันนั้นอีกต่อไปแล้ว ก่อนออกเดินทาง คุณอาจต้องเข้านอนตั้งแต่หัววัน อาจนับเวลาให้ครบ 8 – 9 ชั่วโมงก็ได้ แต่ถ้าคุณไม่ได้นอนเลย เลิกงานมาตอนเย็น แล้วลุยขับรถต่อเลย เราแนะนำว่าอย่าทำแบบนี้ เพราะมีโอกาสหลับในได้มาก ควรนอนก่อนสัก 4 – 5 ชั่วโมงก็ยังดี แล้วค่อยออกเดินทาง 

เปิดกระจกรับลมจากภายนอก

บางคนอาจจะเจออากาศเย็น ๆ จากลมแอร์แล้วทำให้ง่วงนอน การมีลมตีผิวหน้า จะเป็นการช่วยกระตุ้นประสาทให้ตื่นตัวมากขึ้น อีกทั้งยังช่วยชะลอให้ง่วงได้ช้าลง

ลูกอมเย็น ๆ สดชื่น ไปต่อได้อีกนิด

ถ้ายังง่วงไม่มากนัก ลูกอมรสมินต์ที่มีความเย็นซ่า สามารถช่วยให้สดชื่นได้ หรือถ้าใครไม่ชอบอะไร ๆ ที่มินต์ ๆ ก็ลองรสชาติเปรี้ยว ๆ ดูก็ได้ น่าจะทำให้ตาสว่างขึ้น

หาเพื่อนร่วมทางไปด้วยเสมอ

ขับกลางวันว่าเหงาแล้ว แต่ขับกลางคืนทั้งเหงาและเปลี่ยวใจ การนั่งอยู่คนเดียวนาน ๆ โดยเฉพาะตอนขับรถนี่ล่ะเป็นตัวการหลักเลยที่ทำให้เรารู้สึกง่วงนอน ถ้าต้องเดินทางไปไหนไกล ๆ ตอนกลางคืน ลองชวนเพื่อน ๆ คนในครอบครัวไปเป็นอาสาสมัครชวนคุย ก็น่าจะทำให้ไม่เหงาแล้วไม่ง่วง (ถ้าคนที่ไปด้วยไม่หลับไปก่อนอ่ะนะ)

เคี้ยวหมากฝรั่ง

การที่ต้องเคี้ยวอะไร ๆ อยู่ตลอดเวลา ก็เหมือนกับการสั่งสมองของเราให้ตื่นตัว หมากฝรั่งก็เป็นตัวเลือกที่ดี เนื่องจากเคี้ยวได้นาน มีหลายรสชาติให้เลือก ถ้ากลัวอ้วนก็เลือกแบบ sugar free ซะก็สิ้นเรื่อง

มะขามจี๊ด หรือของเปรี้ยว ๆ 

มะขามจี๊ดเป็นหนึ่งในของกินเล่นที่แก้ง่วงได้ดีเลยทีเดียว ถ้ารู้สึกเริ่มมึน ๆ เริ่มตาลอย ๆ ลองมะขามจี๊ดสักคำนึง รับรองว่านัยตาของคุณจะชุ่มช่ำอย่างแน่นอน หรือถ้าไม่อยากกินมะขามจี๊ด ก็ลองหาผลไม้รสเปรี้ยวติดรสไปด้วย เช่น ส้ม มะนาว หรือจะกินมะขามป้อมเลยก็ได้ มีวิตามินซีสูงด้วย 

ปล. เปรี้ยวจัดระวังท้องเสียนะ 

ขนมรสวาซาบิ

ใคร ๆ ก็รู้กิตติศัพท์ของวาซาบิว่าฉุนขึ้นจมูกรุนแรงแค่ไหน ลองเอาขนมรสวาซาบิที่รู้สึกชอลติดรสไปด้วย 2 – 3 ห่อ ถ้าเริ่มง่วงแล้วก็หยิบเข้าปาก และเตรียมซี๊ด…ได้เลย

ผ้าเย็นเช็ดหน้า

ผ้าเย็นเช็ดหน้ากลิ่นหอม ๆ เวลาเอามาโปะ ๆ ที่ผิวหน้าแล้วหายง่วงชะงัก นี่ล่ะคงเป็นเหตุผลหลักที่ผ้าเย็นนั้นมักเป็นสินค้าที่ขายดิบขายดี แต่บางคนก็อาจแพ้น้ำหอมในผ้าเย็นได้นะ

ล้างหน้าล้างตา

ถ้าเริ่มรู้สึกง่วงและมีปั๊มน้ำมันอยู่ข้างหน้า ลองแวะล้างหน้าล้างตา เอาน้ำลูบหน้า ลูบแขน ลูบคอ ก็จะทำให้รู้สึกสดชื่นขึ้น แถมยังได้หาของอร่อย ๆ กิน หรือซื้อกาแฟสักแก้วกินก็ได้

ดื่มน้ำเย็นจัด ๆ 

อีกหนึ่งวิธีแก้ง่วงถ้าต้องขับรถตอนกลางคืน การดื่มน้ำเย็นจัด ๆ สัก 1 -2 อึก จะช่วยทำให้ตื่นขึ้นได้อีกนิด และก่อนกลืนต้องกลั้ว ๆ ในปากให้ความเย็นกระจายตัวด้วยนะ ถ้าใครอยากได้ความรู้สึกซ่า ๆ ก็เลือกดื่มน้ำอัดลมก็ได้ 

แวะงีบสัก 15 – 20 นาที

สุดท้ายถ้าไม่ไหวจริง ๆ ทำทุกวิธีแล้ว ตาเจ้ากรรมก็ยังหนักและมีท่าทีที่จะปิดลงเรื่อย ๆ แบบนี้แวะงีบดีที่สุดในพี่จ๋า เลี้ยวเข้าปั๊มโลด แต่ถ้าไม่มีปั๋มแถว ๆ นั้น ก็เลือกจอดรถในที่ที่ดูแล้วปลอดภัยนิดนึง การงีบแค่ 10 – 15 นาทีก็ช่วยให้ร่างกายได้พลังงานกลับคืนมา มีสมาธิมากขึ้น และสดชื่นกว่าเดิม แต่ก่อนที่จะงีบนั้น ให้ลองดื่มกาแฟสัก 1 แก้ว พอตื่นขึ้นมา กาแฟก็ออกฤทธิ์พอดี คราวนี้ล่ะขับต่อได้อีกไกลเลย

อย่างไรก็ตาม วิธีที่ดีที่สุดที่จะช่วยป้องกันเราจากความง่วงในตอนกลางคืน นั่นก็คือการพักผ่อนอย่างเพียงพอก่อนการขับรถ ต้องนอนจนอิ่ม และถ้าเกิดความง่วงแล้ว วิธีแก้ง่วงที่ดีที่สุด ได้ผลที่สุด ปลอดภัยที่สุด นั่นก็คือการจอดงีบสัก 15 – 20 นาที แล้วค่อยไปต่อ เพียงแค่นี้ทุกท่านก็จะถึงจุดปมายปลายทางได้อย่างมีสวัสดิภาพ…

Facebook Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *