ลักษณะนิสัยที่บ่งบอกว่าคุณเป็นคนที่มีสัมมาสติ (mindfulness)… ที่ไม่ได้มีแค่สติ แต่โคตรมีความสุข

สัมมาสติ ตรงกับคำภาษาอังกฤษว่า mindfulness เป็นศาสตร์ที่มีความลึกซึ้ง และกำลังแพร่หลายอย่างมากในโลกตะวันตก จริง ๆ แล้วการฝึกสติ การฝึกให้รับรู้ตนเอง เป็นแก่นสำคัญของพระพุทธศาสนา ที่แทบจะอยู่คู่กับคนไทยมาตั้งแต่เกิดเลยก็ว่าได้

อันที่จริงการฝึกสัมมาสตินั้น ไม่จำเป็นต้องหันมานับถือพุทธศาสนาแต่อย่างใด มีชาวต่างชาติมากมายที่นำเอาหลักการและวิธีปฏิบัติสมาธิ ไปปรับใช้ในการดำเนินชีวิตประจำวัน อีกทั้งยังนำมาปรับใช้เพื่อบำบัดรักษาความเครียดหรือความวิตกกังวลต่าง ๆ

คนที่มีสติรับรู้ตนเองอยู่เสมอ จะเป็นคนที่มีความสุข ปล่อยวางเรื่องไร้สาระต่าง ๆ ได้โดยง่าย ไม่หงุดหงิด ไม่เป็นคนขี้โมโห ทำการอะไรก็ประสบผลสำเร็จ และยังเป็นคนที่น่าคบหาสมาคมอีกด้วย

มาดูกันว่าลักษณะนิสัยอย่างไร ที่บ่งบอกถึงความมีสัมมาสติหรือการระลึกรู้ชอบในตัวของคุณกัน

They don’t believe their thoughts and they don’t take them all that seriously.

คนที่มีสัมมาสติ จะไม่คิดกังวลกับความคิดที่โผล่เข้ามาในสมองมากจนเกินเหตุ ไม่เอาความคิดเหล่านั้นมาเป็นสาระสำคัญ หรือไม่เชื่ออย่างสนิทใจว่า ความคิด อารมณ์ หรือความรู้สึกที่เกิดขึ้นนั้นเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นจริง ๆ ถึงแม้ความคิดเหล่านั้นจะดูเป็นจริงเป็นจังเสียเหลือเกิน แต่จริง ๆ แล้วมันก็แค่ความคิดในหัว มาแล้วก็ไป หาใช่ความจริงเสียเมื่อไร

They don’t try to avoid or deny emotions and thoughts.

คนที่ระลึกรู้ชอบในตนเอง มีสติอยู่เสมอ จะไม่พยายามหักห้ามหรือปฏิเสธอารมณ์หรือความคิดต่าง ๆ ปล่อยให้อารมณ์และความคิดเหล่านั้น…ผ่านมาแล้วก็ผ่านไป ยิ่งหักห้ามไม่ให้คิด กลับยิ่งทำให้ความคิดเหล่านั้นหวนกลับมา ซึ่งสุดท้ายอาจทำให้สติกระเจิงได้ง่าย ๆ

They understand that all things (emotion, thoughts and sensations) come and go.

การระลึกว่าทุกสิ่งเกิดขึ้นแล้วก็ต้องจากไป ไม่เอาอารมณ์ไปขลุกกับสิ่ง ๆ นั้นมากเกินไป เป็นสิ่งสำคัญของคนที่มีสัมมาสติ

They do one thing at a time, they don’t multitask.

แม้ว่าการทำหลายสิ่งหลายอย่างพร้อม ๆ กันอาจทำให้งานเสร็จเร็วมากขึ้น แต่การทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งอย่างมีสติให้เสร็จลุล่วงเป็นอย่าง ๆ จะทำให้ประสบผลสำเร็จอย่างสวยงามมากกว่า คล้าย ๆ กับสำนวนไทยว่า “ช้า ๆ ได้พร่าเล่มงาม”

They turn everyday tasks into mindful moment.

ใครว่าการฝึกทำสัมมาสติต้องทำในช่วงเวลาว่าง ต้องนั่งสมาธิในที่เงียบ ๆ แต่เปล่าเลย… การฝึกสัมมาสติสามารถทำได้ทุกที่ทุกเวลา ขณะเดิน ขณะทำงาน หรือแม้แต่ขณะรับประทานอาหาร คนที่มีสัมมาสติทุกขณะจิต แม้ว่าจะเกิดเหตุการณ์ไม่น่าพึงประสงค์ต่าง ๆ ก็ยังคงสติเอาไว้ได้ สามารถรับมือกับทุกปัญหาได้โดยไม่ตื่นตระหนก

They practice being curious.

การสำรวจตัวเองอยู่เสมอ ทั้งการสำรวจความเป็นไปของร่างกายของตน และความเป็นไปของอารมณ์ ณ ขณะนั้น เป็นลักษณะสำคัญของการมีสัมมาสติ การสำรวจตนเอง อาจเริ่มต้นด้วยคำถามที่ว่า

  • ฉันกำลังรู้สึกอย่างไรอยู่ อารมณ์ของฉันเป็นอย่างไร ความคิดในหัวตอนนี้เป็นอย่างไรนะ การรู้สึกสัมผัสที่ฉันรู้สึกได้เป็นอย่างไร
  • ฉันกำลังสนใจอยู่กับอะไรอยู่ ฉันคิดหมกมุ่นกับมันหรือเปล่า ฉันกำลังหมกมุ่นกับอารมณ์ที่กำลังเกิดขึ้นอยู่ไหม
  • ความสนใจที่กำลังเกิดขึ้นกับสิ่งใดสิ่งหนึ่งในตอนนี้ เกิดขึ้นเมื่อไร ฉันรู้สึกอย่างไรบ้าง ความรู้สึกนั้นคงที่หรือกำลังเปลี่ยนแปลงไป
  • ความสัมพันธ์ระหว่างฉันกับความคิดเหล่านั้นเป็นอย่างไร ฉันติดอยู่ในวังวนของความคิดที่ฉันไม่ชอบหรือเปล่า ฉันกำลังไร้จุดหมายหรือเปล่า

They are fully present when listening without trying to control or judge.

คนที่มีสัมมาสติอย่างเต็มเปี่ยม จะเป็นคนที่ฟังอย่างตั้งใจ และในขณะที่ฟังอยู่ ก็จะไม่มีการควบคุมหรือตัดสินใด ๆ เกิดขึ้น ทำให้เขาสามารถรับรู้เนื้อแท้ของสารที่ได้ฟังอย่างเต็มเปี่ยม ไม่ตัดสินว่าผิดหรือถูก รับฟังด้วยความเข้าใจ

จากคุณลักษณะของคนที่มีสัมมาสติอย่างเต็มเปี่ยม อาจสรุปได้ว่าคุณลักษณะต่าง ๆ เหล่านี้ จะทำให้คุณเป็นคนที่ใช้เหตุผล ไม่ใช้อารมณ์ และเข้าใจว่าสิ่งต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น ไม่ว่าสุดท้ายจะเป็นเรื่องดีหรือเรื่องแย่ ๆ ก็ล้วนแล้วแต่เกิดขึ้น ตั้งอยู่ แล้วก็ดับไปในที่สุด ไม่เกิดอารมณ์ยึดติด ไม่ขุ่นหมองมัวใจ มีเวลาหาวิธีแก้ไข สุดท้ายก็จะพานพบกับความสุขในชีวิต ที่แม้แต่มีเงินมีทองเย็นตั้งๆ ก็หาความสุขแบบนี้ไม่ได้

Facebook Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *