โฟมล้างหน้าสำหรับคนเป็นสิว เลือกอย่างไรให้ได้โฟมที่ใช่

สำหรับคนที่มีปัญหาสิวแล้ว การเลือกผลิตภัณฑ์ที่ใช้กับผิวหน้า ก็ต้องมีความระมัดระวังและพิถีพิถันสักหน่อย แต่เอาเข้าจริงเวลาไปเดินหาซื้อโฟมล้างหน้าสำหรับคนเป็นสิวเมื่อไร ก็เลือกไม่ถูกซะอย่างนั้น เราจึงมีคำแนะนำบางประการสำหรับคนที่กำลังมองหาโฟมล้างหน้าสำหรับคนเป็นสิว เผื่อเป็นแนวทางคร่าว ๆ ทำให้เลือกโฟมล้างหน้าได้ตรงใจมากขึ้น

ก่อนที่จะไปถึงเรื่องว่าจะเลือกโฟมอย่างไรดีนั้น เรามาดูเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับสิวกันก่อนดีกว่า สิวนั้นเกิดจากการอุดตันของน้ำมันส่วนเกินและเคราตินในรูขุมขน เมื่อการอุดตันมากขึ้น ก็จะเกิดสิวอุดตัน ทั้งสิวหัวดำและสิวหัวขาว แต่ถ้าสิวอุดตันเกิดการติดเชื้อแบคทีเรีย โดยเฉพาะเชื้อ Propionibacterium acnes (P. acnes) ก็จะทำให้เกิดสิวอักเสบขึ้น เมื่อหายแล้วก็มักจะทิ้งรอยด่างดำหรือรอยแผลเป็นเอาไว้ (รักษายากกว่าสิว)

สาเหตุและปัจจัยที่ทำให้เกิดสิว ก็มีได้หลายประการด้วยกัน ทั้งเรื่องของฮอร์โมน พันธุกรรม อาหารการกิน การดูและและทำความสะอาดผิวหน้าที่ไม่ดีพอ รวมถึงยาบางตัวก็ทำให้เกิดสิวได้

แต่ในบทความนี้เราจะมาเน้นเรื่องของการดูแลผิวหน้า โดยเฉพาะเรื่องของการเลือกโฟมล้างหน้าสำหรับคนเป็นสิว ว่าต้องเลือกอย่างไร ควรมีส่วนประกอบที่ให้คุณประโยชน์ในการป้องกันสิวอย่างไรบ้าง

โฟมล้างหน้าสำหรับคนเป็นสิว โฟมล้างหน้า ล้างหน้า

มีคุณสมบัติลดการอุดตัน และทำความสะอาดอย่างล้ำลึก

โฟมล้างสำหรับคนเป็นสิว ควรมีสารหรือมีคุณสมบัติในการทำความสะอาดอย่างล้ำลึก สามารถขจัดเศษฝุ่นละอองเล็ก ๆ เศษคราบไคลไขมันที่อยู่บนผิวหน้า สิ่งสกปรกเหล่านี้อาจทำให้เกิดสิวได้

นอกจากนี้ควรมีสารที่ช่วยป้องกันการอุดตัน ซึ่งทำหน้าที่ขจัดสิ่งอุดตันในรูขุมขน ลดการเกิดสิวอุดตันและสิวอักเสบ สารเหล่านี้ ได้แก่ เบนซอยล์เพอร์ออกไซด์ (Benzoyl Peroxide) และ ซาลิไซเลต (Salicylic Acid)

มีฤทธิ์ยับยั้งแบคทีเรีย

สิวอักเสบมักเกิดจากการเจริญเติบโตของเชื้อ P. acnes ในหัวสิวอุดตัน การยับยั้งไม่ใช้เชื้อตัวนี้เติบโตก็จะช่วยลดการเกิดสิวอักเสบที่รักษาได้ยาก

สารต้านแบคทีเรียที่อาจผสมในโฟมล้างหน้า เช่น เบนโซอิลเพอร์ออกไซด์ ไตรโคซาน (Triclosan) และ ไตรโคคาบาน (Triclocarban) แต่ถ้าคุณมีผิวหน้าที่แพ้ง่ายหรือผิวแห้งมาก สารไตรโคซานและไตรโคคาบานอาจไม่เหมาะสม เพราะจะยิ่งทำให้เกิดอาการแพ้หรือผิวแห้งมากขึ้น ก็อาจจะเลือกสารสกัดจากธรรมชาติ เช่น ทีทรีออยล์ (Tea Tree Oil) แทนได้

มีสรรพคุณช่วยควบคุมความมัน

คนที่เป็นสิวง่ายส่วนใหญ่มักเป็นคนผิวมัน ซึ่งมักมีต่อมไขมันที่ทำงานมากกว่าปกติ น้ำมันส่วนเกินเหล่านี้ ก็มักจะรวมตัวกับเคราตินกลายเป็นสิ่งสกปรกอุดตันในรูขุมขน การเลือกโฟมล้างหน้าสำหรับคนหน้ามันและเป็นสิวง่าย ก็ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีคุณสมบัติช่วยควบคุมความมันได้ยาวนาน แต่ก็ไม่ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ทำหน้าผิวหน้าแห้งตึงจนเกินไป เพราะก็อาจทำให้เกิดสิวได้เหมือนกัน

มีสรรพคุณช่วยกระชับรูขุมขน

รูขุมขนที่เปิดกว้าง จะทำให้สิ่งสกปรกต่าง ๆ ลงไปอุดตันมากขึ้น รวมถึงยังทำให้ผิวหน้าดูไม่เรียบเนียนอีกด้วย คุณอาจเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนช่วยกระชับรูขุมขนให้แคบคง และการล้างหน้าควรใช้น้ำธรรมดา หรือถ้าจะใช้น้ำอุ่นล้างหน้า ก็ควรจะปิดท้ายด้วยการใช้น้ำธรรมดาหรือน้ำเย็นเพื่อปิดรูขุมขน นอกจากนี้การกระชับรูขุมขน ก็อาจใช้มาส์กที่คุณสามารถทำได้เอง เช่น การมาส์กด้วยว่านหางจระเข้ หรือจะใช้มาส์กมะเขือเทศก็ได้

ต่อไปนี้การเลือกโฟมล้างหน้าสำหรับคนเป็นสิวก็จะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปแล้ว การเลือกโฟมล้างหน้าที่ใช่ ที่จะช่วยดูแลให้คุณหน้าใสไร้สิว ก็ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ช่วยขจัดสิ่งอัดตัน ทำความสะอาดล้ำลึก ช่วยกระชับรูขุมขน ช่วยควบคุมความมัน และสุดท้ายก็ควรเลือกโฟมที่มีฤทธิ์ยับยั้งแบคทีเรีย เพื่อป้องกันการเกิดสิวอักเสบที่รักษาไ

Facebook Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *