ประโยชน์ของการให้เวลากับตัวเองอย่างจริงจัง (ปลีกวิเวก) แค่สัปดาห์ละ 1 – 2 ชั่วโมง

ในยุคสมัยใหม่ การทำงานกับผู้คน การติดต่อสื่อสาร การพบปะ เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ บางคนทำงานเหนื่อยมาทั้งวัน กลับมาถึงบ้านแทนที่จะได้พักผ่อน ครุ่นคิดเกี่ยวกับตนเอง กลับต้องมาเจอโลกของคนอื่น ๆ ใน social media สุดท้ายแล้ว เวลาที่เป็นของคุณจริง ๆ คุณมีให้กับตัวเองหรือเปล่า

ทำงาน, กลุ่ม, working
ภาพจาก Stockunlimited

บางครั้งเราอาจรู้สึกว่า ยิ่งเรามีปฏิสัมพันธ์กับคนอื่นมากเท่าไร ความว้าวุ่น ความวิตกกังวล ความเครียดที่เรารู้สึกได้ ยิ่งเพิ่มทวีมากขึ้น ซึ่งสุดท้ายก็ส่งผลต่อสุขภาพจิตและสุขภาพกายอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

เครียด เหนื่อยกับสังคมรอบข้าง ว้าวุ่นใจ ลองปลีกตัวออกจากโลกภายนอกสักครู่ หรือที่บางคนอาจเรียกว่า “การปลีกวิเวก” แล้วคุณจะรู้ว่ามันมีความสุขแค่ไหน

นอน, เครียด, ปลีกวิเวก
ภาพจาก Stockunlimited

การให้เวลาส่วนตัวกับตนเองอย่างจริงจัง อย่างน้อย ๆ ก็ปลีกวิเวกสัปดาห์ละ 1 ถึง 2 ชั่วโมง จะส่งผลให้ความสัมพันธ์ระหว่างคุณกับคนรอบข้างดีขึ้น มีสมาธิและความรับผิดชอบต่องานที่รับผิดชอบเพิ่มขึ้น และยังทำให้เกิดความทะเยอะทะยานในด้านบวกอีกด้วย

สำหรับใครที่ยังไม่รู้จักตัวเอง ยังไม่รู้ว่าตัวเองอยากทำอะไร อยากเรียนในด้านไหน การนั่งปลีกวิเวกคนเดียว ปราศจากข้อคิดเห็นของคนอื่น ๆ หรือข้อคิดเห็นที่เกิดจากความฟุ้งซ่านในหัว อาจทำให้เกิดการเข้าใจและรู้จักตัวเองอย่างลึกซึ้งก็ได้

การอยู่ห่าง ๆ จากอุปกรณ์สมาร์ททั้งหลาย เช่น ไอแพด ไอโฟน หรือสมาร์ทโฟน รวมถึงสื่อ social media ต่าง ๆ เพียง 15 นาที พบว่าสามารถทำให้เราควบคุมอารมณ์ได้ดีขึ้น รวมถึงยังช่วยลดความเครียดอีกด้วย

การปลีกวิเวกช่วยลดอาการซึมเศร้าได้ อาจฟังดูเหมือนมีความย้อนแย้งกันอยู่ แต่นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยอิลินอยส์ (University of Illinois) พบว่าการใช้เวลาอยู่คนเดียว กลับทำให้ความเสี่ยงต่ออาการซึมเศร้าลดลง และที่สำคัญคนที่คอยมองหาเวลาที่จะได้อยู่คนเดียวเสมอ ๆ ยังเป็นคนที่มีความสุขตลอดทั้งชีวิตอีกด้วย

บางคนกลัวที่จะอยู่คนเดียว บางคนอาจจะรู้สึกไม่สบายใจที่ต้องโดนทอดทิ้ง แต่ความเป็นจริงแล้ว การใช้เวลากับตนเองบ่อย ๆ นั่งเฉย ๆ รับฟังเสียงในสมอง กลับทำให้เรามีความแข็งแรงทางจิตใจมากขึ้น ช่วยลดความวิตกกับสิ่งต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี

thinking, alone
ภาพจาก Stockunlimited

ถ้าตอนนี้รู้สึกว่าคิดงานไม่ออก เจอแต่ทางตัน ลองปลีกวิเวกดูสิ การหลีกหนีจากสังคมเพียงชั่วครู่ อาจทำให้เราได้ครุ่นคิด มีสมาธิ และเกิดไอเดียอันบรรเจิด ที่จะสร้างสรรค์ผลงานต่าง ๆ ได้อย่างน่าอัศจรรย์

การศึกษาในปี ค.ศ. 2006 ที่ตีพิมพ์ใน British Journal of Psychology กล่าวว่า การพบปะสังสรรค์เป็นประจำ อาจส่งผลทำให้ความพึงพอใจในชีวิตของตนเองลดลง ทำให้ไม่มีความสุข ซึ่งอาจเกิดจากการรับฟังความคิดความเห็นของคนอื่น เกิดการเปรียบเทียบกับคนอื่น ๆ มากเกินไป โดยการศึกษายังพบอีกว่า การให้เวลากับตัวเองยังทำให้เกิดความรู้สึกเชิงบวกต่อตนเอง มีความสุข และพึงพอใจในชีวิตของตนเอง

นอกจากนี้ การได้ฟังความคิดเห็นของคนอื่น การได้รับคำแนะนำต่าง ๆ นา ๆ อาจทำให้เกิดความรู้สึกว่าต้องพึ่งพาคนอื่นเสมอ ๆ ซึ่งจะบั่นทอนความเชื่อมั่นในตนเอง ไม่กล้าตัดสินใจ ไม่เด็ดเดี่ยว แต่การปลีกวิเวกเพียงชั่วครู่ นั่งอยู่กับตัวเองสักประเดี๋ยว ความรู้สึกพึ่งพาและต่ำต้อยก็จะถูกขจัดไปเอง

ในกรณีที่กำลังมีปัญหาที่หาทางออกไม่ได้ ทั้งปัญหาชีวิต ปัญหาเรื่องเรียน หรือปัญหาเรื่องงาน การเล่าให้คนอื่นฟัง บางครั้งก็เป็นเรื่องดีที่ได้ระบายออกไป แต่บางครั้งกลับได้รับคำแนะนำต่าง ๆ ที่กลับทำให้หนทางสู่การคลายปัญหาดูมืดมนขึ้น การออกไปปลีกวิเวก นั่งอยู่กับลมหายใจ ให้ความคิดได้โลดแล่นอย่างเป็นอิสระ อาจทำให้เราได้พบกับวิธีแก้ปัญหาที่ลงตัวอย่างที่สุดก็ได้

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด (Harvard University) พบว่าการได้อยู่กับตัวเองบ่อย ๆ จะช่วยทำให้เราเกิดความเข้าใจประสบการณ์ต่าง ๆ ที่ผ่านมา รวมถึงยังเข้าอกเข้าใจคนอื่นมากยิ่งขึ้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้นี่เอง ที่จะกลายเป็นเบ้าหลอมให้เราเป็นคนที่รับฟังคนอื่น และเข้าใจคนรอบข้างได้อย่างลึกซึ้ง

เคยไหมที่บางครั้งอาจรู้สึกว่าภายในสมองนั้นรกรุงรัง เต็มไปด้วยเรื่องอะไรก็ไม่รู้ ยิ่งคุยกับคนมากเท่าไร ยิ่งฟุ้งซ่าน ลองให้สมองได้พักผ่อน ได้จัดระเบียบเรื่องราวต่าง ๆ ด้วยการนั่งเฉย ๆ สัก 10 นาที เพียงแค่นี้สมองก็มีที่ว่างเหลือเฟือสำหรับเรื่องราวสำคัญอื่น ๆ แล้ว

ถ้ามีวันพักร้อน หรือวันหยุดสุดสัปดาห์ก็ได้ ลองใช้เวลากับตนเองสักวันสองวัน ด้วยการนั่งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ ปล่อยใจให้โล่ง จะช่วยชาร์จพลังให้กับร่างกาย ให้มีพลังเตรียมพร้อมกับภาระหน้าที่การงานที่แสนจะวุ่นวาย

woman, lying, thinking, ผู้หญิง, happy, alone, ปลีกวิเวก
ภาพจาก Stockunlimited

การได้ให้เวลากับตนเอง นั่งเฉย ๆ ปล่อยวาง ปล่อยให้ความคิดแล่นไปเรื่อย ๆ ส่งผลดีหลายประการ ทั้งเรื่องของความสัมพันธ์ การทำงาน ความคิดสร้างสรรค์ รวมถึงสุขภาพจิต และสุขภาพกาย การให้เวลาอย่างจริงจังกับตัวเอง อาจเริ่มต้นด้วยสัปดาห์ละ 1 ถึง 2 ชั่วโมง รับรองว่าเวลาที่คุณให้กับตนเอง ต้องให้ผลตอบแทนเชิงบวกกับชีวิตของคุณอย่างแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก 

20 Reasons Spending Time Alone Is Essential for Your Health – BestLife

Facebook Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *