บอกลาปัญหาปวดตา สายตาล้า ตาแห้ง ปวดหัว จากจอคอม ด้วย 7 วิธีบริหารดวงตา

การใช้คอมพิวเตอร์ติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน อาจทำให้เกิดอาการปวดตา รู้สึกสายตาล้า มองไม่ชัด และอาจทำให้ปวดศีรษะได้ ปัญหาเหล่านี้สามารถป้องกันได้ เพียงแค่พักสายตาจากหน้าจอคอมพิวเตอร์อย่างน้อยทุก ๆ 1 ชั่วโมง ร่วมกับทางบริหารดวงตาทั้ง 7 ต่อไปนี้

Flexing

ท่าบริหารดวงตานี้จะช่วยทำให้กล้ามเนื้อรอบ ๆ ดวงตาแข็งแรงและยืดหยุ่นมากขึ้น เพียงแค่นั่งตัวตรงและมองตรงไปข้างหน้า แล้วกรอกลูกตามองขึ้น มองลง โดยไม่ต้องต้องขยับศรีษะ ให้ทำซ้ำ 10 ครั้ง เมื่อทำครบแล้ว ให้เปลี่ยนจากมองขึ้นลง มากรอกดวงตาซ้ายขวาสลับกัน 10 ครั้ง

Blinking

การจ้องที่หน้าจอคอมพิวเตอร์ เราจะสังเกตได้ว่าเราจะกระพริบตาน้อยลง ทำให้ตาแห้ง และการเกร็งกล้ามเนื้อติดต่อกัน จะทำให้ตาล้าและปวดตาได้ แต่การกระพริบตาบ่อย ๆ สามารถช่วยลดอาการเหล่านี้ได้ รวมถึงทำให้สายตาโฟกัสสิ่งที่อยู่ตรงหน้าได้ดีขึ้น การบริหารสายตาด้วยการกระพริบตา เพียงแค่มองตรงไปข้างหน้า แล้วกระพริบตาทุก 5 วินาที ทำติดต่อกัน 2 นาที

Focus near and far

ทำได้ง่ายเพียงนั่งตัวตรงหรือยืนตรงก็ได้ แล้วชูนิ้วโป้งไว้ห่างจากใบหน้าสัก 10 นิ้ว ให้โฟกัสสายตาไปที่นิ้วโป้งที่อยู่ด้านหน้า จากนั้นให้เปลี่ยนจุดโฟกัสไปที่ไกล ๆ แล้วเปลี่ยนกลับมาโฟกัสที่นิ้วโป้ง ทำติดต่อกัน 2 – 3 นาที

Zooming

ท่าบริหารนี้จะช่วยให้กล้ามเนื้อรอบ ๆ ดวงตาแข็งแรงขึ้น ช่วยเรื่องโฟกัสสิ่งต่าง ๆ ให้ดีขึ้น เพียงแค่นั่งให้สบาย ยื่นมือออกไป แล้วชูนิ้วโป้งขึ้น คล้ายกับทางโบกรถ ให้โฟกัสสายตาไปที่นิ้วโป้ง จากนั้นค่อย ๆ เลื่อนนิ้วโป้งเข้ามาหาตัวเรา พยายามโฟกัสนิ้วโป้งไว้ตลอด จากนั้นค่อย ๆ เลื่อนนิ้วโป้งออกไปที่เดิม และให้พยายามโฟกัสที่นิ้วโป้งเช่นเดียวกับตอนที่เลื่อนเข้ามา ทำติดต่อกัน 2 นาที

Palming

ให้นั่งตัวตรง หลับตาสบาย ๆ อย่าเกร็งลูกตา จากนั้นให้ใช้ฝ่ามือมาปิดที่ดวงตา โดยให้นิ้วมือวางอยู่บนหน้กผาก ส่วนอุ้งมือวางอยู่บนแก้ม ให้กดฝ่ามือไปเล็กน้อย อย่ากดแรงจนเกินไป เอาให้กระพริบตาได้สะดวก ทำค้างไว้ 2 นาที

Figure of Eight

Figure of Eight เป็นการบริหารดวงตาที่จะช่วยในเรื่องของการเคลื่อนไหวลูกตา ทำให้กล้ามเนื้อยืดหยุ่นมากขึ้น เริ่มโดยการนั่งตัวตรงห่างจากผนังว่าง ๆ สัก 3 เมตร มองตรงไปที่ผนัง จินตนาการถึงเลข 8 ที่วางในแนวนอนบนผนัง (สัญลักษณ์ infinity) ให้ค่อย ๆ มองไปตามเส้นจากทิศทางหนึ่งไปทิศทางหนึ่ง เป็นเวลา 1 นาที เมื่อสุดแล้วให้วนกลับมาเป็นเวลา 1 นาทีเช่นกัน ในขณะทำห้ามขยับศีรษะ

20-20-20 rule

กฎ 20-20-20 คือทุก ๆ 20 นาทีให้มองออกไป 20 ฟุต (5 – 6 เมตร) เป็นเวลา 20 วินาที จะช่วยป้องกันสายตาล้า ปวดตา หรือปวดศีรษะจากการมองจอคอมพิวเตอร์เป็นระยะเวลานาน และยังช่วยป้องกันสายตาสั้นจากจอคอมได้ด้วย

ปัญหาสายตาไม่ว่าจะเป็นอาการสายตาล้า ตาแห้ง ปวดตา หรือแม้แต่สายตาสั้น สามารถเกิดขึ้นได้ถ้าเราใช้สายตาอย่างหนักหน่วงเกินไป ซึ่งสามารถป้องกันได้ด้วยกฎ 20-20-20 รวมถึงการบริหารดวงตาด้วยท่าบริหารต่าง ๆ ข้างต้น

Facebook Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *