สิวในผู้หญิง กับสาเหตุทั้ง 6 ประการที่เป็นไปได้ และวิธีแก้ไขแต่ละสาเหตุ

สิวในผู้หญิง อาจเป็นหนึ่งในปัญหาผิวที่บั่นทอนความมั่นใจของสาว ๆ อีกทั้งยังเป็นปัญหาผิวที่รักษาได้ยาก และที่สำคัญ สิวในผู้หญิงยังเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ทั้งที่แก้ได้และแก้ไม่ได้ มาดูกันว่า สาเหตุสิว 5 ประการหลัก ๆ ที่ทำให้เกิดสิวในผู้หญิง มีอะไรบ้าง

ฮอร์โมน

เรื่องของฮอร์โมนดูจะเป็นอะไรที่มีความสำคัญเป็นอันดับต้น ๆ โดยเฉพาะในช่วงวัยรุ่น วัยที่ฮอร์โมนกำลังเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ฮอร์โมนตัวฉกาจที่ทำให้เกิดสิว จะเป็นฮอร์โมนเพศชายหรือฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน (testosterone) ที่ทำให้ต่อมไขมันที่อยู่ในรูขุมขนทำงานมากขึ้น ผลิตน้ำมันมากขึ้น ทำให้เกิดการอุดตัน กลายเป็นสิวอุดตัน ทั้งสิวหัวดำและสิวหัวขาว และบ่อยครั้งก็พัฒนากลายเป็นสิวอักเสบ

ถ้าปัญหาสิวอุดตันยังไม่รุนแรงมาก การใช้โฟมล้างหน้าที่ช่วยควบคุมความมัน การซับหน้าระหว่างวัน หรือถ้าผิวหน้ามันมาก ก็อาจล้างหน้าถ้าทำได้ ก็จะช่วยลดโอกาสของการอุดตันไปได้ แต่ถ้าปัญหารุนแรงมากขึ้น ก็อาจไปปรึกษาคุณหมอผิวหนังก็ได้

การแก้ไขปัญหาเรื่องฮอร์โมนในผู้หญิง อาจใช้ยาทารักษาสิวกลุ่มกรดวิตามินเอ หรือถ้าต้องการคุมกำเนิดร่วมด้วย การใช้ยาคุมกำเนิดที่มีตัวยาโปรเจสเตอโรนที่มีฤทธิ์ต้านฮอร์โมนเพศชาย ก็สามารถใช้ได้ แต่อย่างไรก็ตาม การใช้ยาทั้งสองตัว ควรต้องปรึกษาคุณหมอก่อน เพื่อความปลอดภัย

การอักเสบ

อย่างที่บอกไปด้านบนว่า การอุดตันของพวกน้ำมันส่วนเกิน จะทำให้เกิดสิวอุดตัน แต่เรื่องยังไม่จบแค่นั้น ถ้าสิวอุดตัน โดยเฉพาะสิวหัวขาว หรือสิวอุดตันที่ยังไม่มีหัวโผล่ออกมา เกิดติดเชื้อแบคทีเรีย Propionibacterium acnes (P. acnes) กลายเป็นสิวอักเสบในที่สุด

การป้องกันไม่ให้เกิดสิวอักเสบขึ้น อย่างแรกคือ ห้ามบีบแคะแกะเกาสิวเป็นอันขาด เพราะเชื้อโรคจากมืออาจทำให้หัวสิวติดเชื้อ หรือถ้าเราบีบสิวอักเสบ จะทำให้เชื้อโรคในหัวสิวกระจายไปยังจุดอื่น ๆ เกิดปัญหาลุกลามตามมาได้

การรักษาสิวอักเสบ อาจใช้ตัวยา benzoyl peroxide (Benzac) กรดวิตามินเอแบบทา (Retin A) ยาฆ่าเชื้อแบบทา เช่น ยา clindamycin (Clinda-M, Clindalin Gel) ถ้ารุนแรงอาจต้องใช้ยาแบบรับประทาน อาจเป็นยาฆ่าเชื้อหรือกรดวิตามินเอแบบรับประทาน ซึ่งการใช้ยาพวกนี้ ก็ควรได้รับการสั่งจ่ายจากคุณหมอเช่นกัน หรือไม่ก็ลองไปปรึกษาร้านยาที่มีเภสัชกรอยู่ตลอดเวลาก็ได้

อาหาร

ใครยังเชื่อว่าช็อคโกแลตมีส่วนทำให้เกิดสิวอยู่บ้าง

ความเชื่อนี้ดูจะยังไม่เป็นจริงในปัจจุบัน แต่ถ้ากินช็อคโกแลตมาก ๆ ก็อาจทำให้เกิดสิวได้ เพราะอะไรกัน

จริง ๆ แล้วอาหารที่ยืนยันแล้วว่าทำให้เกิดสิวมากขึ้น ได้แก่ อาหารที่มีน้ำตาลสูง และอาหารที่มีส่วนประกอบของนม เช่น ชีส หรือเนย ซึ่งทั้งสองตัวนี้ก็เป็นส่วนประกอบหลักของช็อคโกแลตด้วยนั่นเอง

ลองสังเกตตัวเองดูว่า ถ้าช่วงไหนรับประทานอาหารที่มีน้ำตาลหรือมีนมเป็นองค์ประกอบอยู่เยอะ ๆ แล้วมีสิวขึ้นหรือเปล่า การลดปริมาณอาหารเหล่านี้ลง ก็จะช่วยบรรเทาปัญหาสิวได้

ความระคายเคือง

เคยสังเกตไหมว่า บ่อยครั้งที่เราเปลี่ยนโฟมล้างหน้า หรือเปลี่ยนพวกครีมทาผิว หรือแม้แต่การใช้ครีมกันแดดที่มี SPF สูงจนเกินไป ถ้าเกิดการแพ้ ก็อาจทำให้เกิดสิวขึ้นได้

สาเหตุที่ทำให้เกิดสิวนั้น มาจากความระคายเคืองที่พวกเครื่องสำอางก่อขึ้นมานั่นเอง นอกจากการแพ้ระคายเคืองจากเครื่องสำอางแล้ว ผิวหน้าที่แห้งตึงมาก การล้างหน้าบ่อยเกินความจำเป็น การสครับหน้าบ่อย หรือแม้แต่ผิวที่โดนแดดจัดนาน ๆ ก็ทำให้เกิดความระคายเคือง ทำให้เกิดสิวขึ้นได้

การหลีกเลี่ยงความระคายเคืองบนผิวหน้า ได้แก่ การรักษาความชุ่มชื้นของผิวหน้าให้เหมาะสม ไม่ควรใช้โฟมล้างหน้าที่ทำให้ผิวแห้งตึงจนเกินไป ไม่ล้างหน้าบ่อยกว่าวันละ 2 ครั้ง (แต่ถ้าจำเป็นก็ล้างบ่อยกว่านี้ได้) ใช้ครีมกันแดดที่มี SPF เหมาะสม หลังออกแดดอาจใช้เจลว่านหางจระเข้ทาเพื่อคืนความชุ่มชื่นให้ผิว เป็นต้น

สารสเตียรอยด์

เราต้องมาแยกกันก่อน ระหว่างสิวสเตียรอยด์ (steroid acne) และโรคผิวหน้งอักเสบจากสารสเตียรอยด์ (steroid rosacea) ซึ่งถ้าดูภายนอกก็อาจจะคล้าย ๆ กัน

สิวสเตียรอยด์ เกิดจากการใช้ยาสเตียรอยด์แบบรับประทานติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน เช่น ในคนที่ต้องใช้สเตียรอยด์เพื่อกดภูมิคุ้มกัน หรือในนักกีฬาที่มีการใช้สารสเตียรอยด์ เป็นต้น

แต่ผิวหนังอักเสบจากสารสเตียรอยด์ จะเกิดจากการใช้พวกเครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์ติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน

เครื่องสำอางที่มักมีสเตียรอยด์ผสม มักเป็นเครื่องสำอางที่ไม่ได้มาตรฐาน ที่มักอ้างว่าทำให้ผิวหน้าขาวใสไร้สิว เมื่อใช้ไปเรื่อย ๆ จะทำให้ผิวหน้าบาง บางครั้งบางจนเห็นเส้นเลือด
และเมื่อหยุดใช้ทันที ก็จะทำให้เกิดผื่นแดงทั่วใบหน้า บางครั้งอาจมีตุ่มสิวหนองขึ้นได้

การป้องกันไม่ให้เกิดอาการข้างเคียงจากสารสเตียรอยด์ ทั้งสิวสเตียรอยด์หรือผิวหนังอักเสบจากสารสเตียรอยด์ คือ การไม่ใช้ครีมที่มีสารสเตียรอยด์ผสมนั่นเอง

การรักษาคือการหยุดใช้ครีมที่มีสารสเตียรอยด์ผสม อาจปรึกษาคุณหมอก่อน เพราะบางทีคุณหมออาจจะค่อย ๆ เปลี่ยนตัวยาสเตียรอยด์ที่อ่อนลงมาเรื่อย ๆ เพื่อให้ผิวหน้าเกิดการปรับตัว นอกจากนั้นก็เป็นการรักษาตามอาการ เช่น การใช้ยาแต้มสิวฆ่าเชื้อ เป็นต้น

ส่วนคนที่รับประทานยาสเตียรอยด์เพื่อรักษาโรคบางอย่าง ห้ามหยุดยาเองเด็ดขาด ควรปรึกษาคุณหมอดีที่สุด

ความเครียด

ภาพจาก Stockunlimited

สาเหตุสุดท้ายที่อาจทำให้เกิดสิวในผู้หญิง คือ ความเครียดนั่นเอง หลายคนอาจจะสังเกตได้ด้วยตนเองว่า ถ้าเมื่อไหร่เครียด สิวมาทันที นอกจากความเครียดที่เรารู้ตัวแล้ว ความเครียดบางอย่าง เราอาจไม่รู้ตัว เช่น การอดหลับอดนอน ทานอาหารไม่เพียงพอ หรือแม้แต่การเจ็บป่วย

เมื่อเราเครียดทั้งทางจิตใจและทางกาย ร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอล (cortisol) เจ้าฮอร์โมนตัวนี้สามารถกระตุ้นให้ต่อมไข้มันทำงานมากขึ้น ผลิตน้ำมันมาอุดตันรูขุมขนมากขึ้น

การผ่อนคลายความเครียด การนั่งสมาธิ หรือการออกกำลังกาย อาจช่วยให้ปัญหาสิวที่เกิดจากความเครียดทุเลาลงได้ อีกทั้งยังทำให้คุณไม่เครียดสะสม มีอายุที่ยืนยาวขึ้นอีกด้วย

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับ 5 สาเหตุสิวที่เป็นไปได้ในผู้หญิง ทั้งเรื่องของฮอร์โมน การอักเสบ การใช้สารสเตียรอยด์ ความเครียด และสิ่งที่ก่อให้เกิดความระคายเคืองบนผิวหน้า การรักษาที่สาเหตุเหล่านี้ ก็จะช่วยให้คุณแก้ปัญหาสิวได้ถูกจุดและมีผิวหน้าที่ใสไร้สิวได้ตลอดไป

อ่านเพิ่มเติม

Steroid rosacea – DermNet NZ

Facebook Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *