ลดน้ำหนักได้ง่าย ๆ กับ 5 เคล็ดลับหุ่นสวยที่แทบไม่ต้องออกแรง

ควบคุมอาหารว่ายากแล้ว การออกกำลังกายยิ่งยากกว่า ถ้าอยากผอมแต่ไม่มีเวลาออกกำลังกาย จะทำอย่างไรดี? เรามีเคล็ดลับสั้น ๆ สำหรับคนอยากผอมแต่ไม่มีเวลาออกกำลังกาย มาดูกันเลย

เคล็ดลับที่ 1 เฝ้าระวังอาหารแคลอรี่สูง

ภาพจาก Stockunlimited

จงคำนึงไว้ว่าการลดน้ำหนักที่มีประสิทธิภาพและปลอดภัยนั้น ห้ามอดอาหารเป็นอันขาด การอดอาหารอาจทำให้น้ำหนักลงได้เร็วก็จริง แต่สิ่งที่ตามมาก็คือโยโย่เอฟเฟคส์ ที่อาจทำให้น้ำหนักของคุณขึ้นมากกว่าเดิมหลายกิโลกรัมด้วยกัน วิธีที่ปลอดภัยกว่านั้นคือการติดตามและควบคุมอาหารที่มีแคลอรี่สูง เช่น เนื้อสัตว์ต่าง ๆ อาหารทอด อาหารจำพวกแป้ง หรือผลไม้บางชนิดที่มีรสหวานจัด เพราะคำเล็ก ๆ ของอาหารเหล่านี้ อาจให้แคลอรี่แก่คุณหลายร้อยเลยก็ได้

เคล็ดลับที่ 2 เฝ้าติดตามอารมณ์ที่ทำให้คุณหิว

ภาพจาก Stockunlimited

ความอยากอาหารอาจแบ่งได้เป็นสองแบบ คือ แบบที่ร่างกายต้องการจริง ๆ กับแบบที่ถูกระตุ้นด้วยอารมณ์ บางคนอาจรู้สึกหิวและอยากอาหารมากกว่าปกติเมื่อรู้สึกเครียด หรือบางคนอาจอยากอาหารมากขึ้นเมื่อเศร้าหรือเสียใจ ทำให้น้ำหนักขึ้นได้ง่าย ถึงแม้ว่าเรื่องของอารมณ์จะควบคุมได้ยาก แต่ถ้าคุณรู้สึกหิวก็อาจจะลองถามตัวเองในใจว่าจริง ๆ แล้วความหิวที่เกิดขึ้น เป็นความอยากจากอารมณ์หรือเปล่า

เคล็ดลับที่ 3 เพิ่มอาหารประเภทโปรตีน

ภาพจาก Pixabay

รู้หรือไม่ว่าอาหารที่มีโปรตีนและกรดอะมิโนสูง จะทำให้รู้สึกอิ่มได้มากกว่าอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตสูง รวมถึงร่างกายยังต้องใช้พลังงานในการย่อยโปรตีนมากกว่าอาหารประเภทแป้งอีกด้วย อาหารโปรตีนสูงที่คุณควรหามารับประทานเสริมหรือรับประทานเป็นอาหารมื้อหลัก เช่น ถั่วต่าง ๆ เนื้อสัตว์ที่มีสีขาว เช่น เนื้อปลา หรือเนื้อไก่ เป็นต้น แต่ทั้งนี้การทานอาหารที่มีโปรตีนสูง ก็อาจทำให้ไตทำงานหนัก ดังนั้นในคนที่ไตทำงานบกพร่อง ก็ควรลองปรึกษาแพทย์หรือนักโภชนากรถึงปริมาณโปรตีนที่เหมาะสม

เคล็ดลับที่ 4 หลีกเลี่ยงน้ำหวาน น้ำอัดลม

ภาพจาก Stockunlimited

หลายคนรู้สึกว่าน้ำหนักขึ้นเอา ๆ ทั้ง ๆ ที่รับประทานอาหารลดลง หรือน้ำหนักอาจจะไม่ขึ้น แต่ก็ไม่ลงสักที คำตอบอาจอยู่ที่น้ำที่คุณดื่ม เครื่องดื่มหลาย ๆ ชนิด โดยเฉพาะน้ำอัดลม น้ำชาสำเร็จรูป หรือแม้แต่นมเย็น ชาเย็น กาแฟเย็นที่มีขายทั่ว ๆ ไป ต่างเป็นอาหารที่มีแคลอรี่สูงทั้งสิ้น ใน 100 ซีซีของน้ำหวานพวกนี้ อาจมีแคลอรี่เกือบร้อยเลยก็ได้ นั่นหมายความว่าคุณต้องออกกำลังกายเพิ่มขึ้นเพื่อเผาผลาญแคลอรี่จากน้ำหวานพวกนี้ ถ้าไม่มีเวลาออกกำลังกายก็อย่าลืมที่จะหลีกเลี่ยงน้ำหวานเหล่านี้

เคล็ดลับที่ 5 นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

ภาพจาก Stockunlimited

การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ และพักผ่อนให้ตรงเวลา เป็นอีกหนึ่งกุญแจสำคัญของคนที่อยากผอม การอดหลับอดนอน นอนไม่ตรงเวลา หรือนอนไม่พอ จะทำให้ร่างกายเกิดความเครียด ร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนความเครียดหลาย ๆ ชนิดออกมา ทำให้คุณรู้สึกหิวและอยากอาหารมากขึ้น ยิ่งนอนดึกติดต่อกันนานเท่าไร น้ำหนักตัวของคุณก็จะเพิ่มขึ้นอย่างทวีคูณ รวมถึงการนอนดึกยังทำให้สมองไม่ปลอดโปร่ง ประสิทธิภาพในการทำงานลดลง

Overweight Couple Resting on Exercise Balls ภาพจาก Stockunlimited

ถ้าอยากลดน้ำหนักอย่างได้ผลและมีประสิทธิภาพ แต่ยังไม่มีเวลาออกกำลังกาย คุณอาจลองเอาเคล็ดลับ 5 ประการในข้างต้นไปลองใช้ดูก็ได้ อย่างน้อย ๆ เคล็ดลับเหล่านี้ก็จะช่วยทำให้คุณควบคุมน้ำหนักได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

Facebook Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *