รู้ยัง? 20 ความจริง เกี่ยวกับอาหารที่เรากินกันทุกวัน

รู้หรือเปล่า? ว่าอาหารบางอย่าง มีความจริงซ่อนอยู่อย่างน่าทึ่ง บางอย่างคุณอาจจะรู้แล้ว บางอย่างคุณอาจยังไม่เคยรู้ มาดู 20 แปลกแต่จริงที่เกี่ยวกับอาหาร ที่เราคุ้นเคยกับมันเกือบทุกมื้อ กันเลย!

น้ำผึ้ง

ผึ้ง น้ำผึ้ง

เชื่อไหมว่า ผึ้งงานต้องบินไปเก็บน้ำหวานที่เกสรดอกไม้ถึง 2,000,000 (2 ล้าน) ดอก เพื่อที่จะผลิตน้ำผึ้งเพียงแค่ 450 กรัม หรือเพียงครึ่งกิโลกรัมเท่านั้น

โรคกลัวการเข้าครัว

การทำอาหาร

รู้หรือเปล่าคนบางคนเป็นโรคกลัวการเข้าครัว หรือโรค Mageirocophobia ซึ่งอาจเกิดจากประสบการณ์ที่เลวร้ายสมัยเด็ก ๆ เกี่ยวกับครัว เช่น น้ำร้อนลวก แก๊สระเบิด

 

Lachanophobia โรคกลัวผัก

ผัก

นอกจากคนเราจะกลัวสัตว์แปลก ๆ แล้ว บางคนยังกลัวอาหารที่เรากินเป็นประจำ อย่าง “ผัก” แล้วอย่างนี้ คนที่กลัวผัก เค้าจะได้วิตามินจากไหนกันน้อ

ใครว่ามีแค่ องุ่นเขียว องุ่นแดง และองุ่นดำ

องุ่น

เนื่องจากองุ่นเป็นผลไม้ยอดนิยมบนโลกใบนี้ คนเราจึงผสมพันธุ์องุ่น ทำให้เกิดพันธุ์ใหม่ ๆ ที่มีรสชาติถูกปากมนุษย์อย่างเรา จึงทำให้ในปัจจุบัน มีองุ่นอยู่ถึง 60 สปีชีส์ และใน 60 สปีชีส์นี้ มีองุ่นถึง 8,000 สายพันธุ์เลยทีเดียว

ต้นกำเนิดของถุงชา ย้อนไปกว่า 100 ปี

ชา ถุงชา

ชาชงที่เป็นถุง ๆ เป็นที่ินิยมของผู้คนเป็นอย่างมาก เนื่องจากมีความสะดวก และแต่ละถุงมีปริมาณใบชาที่แน่นอน จึงทำให้รสชาติของชาที่ชงแต่ละครั้ง มีความคงเส้นคงวา ถุงชาที่เราเห็นกันนั้น ถูกคิดค้นขึ้นในปี ค.ศ. 1908 โดย Thomas Sullivan ชาวนิวยอร์ก

กล้วย ใครว่าเป็นเรื่องกล้วย ๆ

banana กล้วย

ในประเทศอังกฤษ มีรายงานว่า กล้วย เป็นสาเหตุของอุบัติเหตุกว่า 300 ครั้งในปี ค.ศ.2001 ซึ่งอุบัติเหตุส่วนใหญ่เกิดจาก “เปลือก” กล้วย ที่ตกลงอยู่บนพื้น แล้วทำให้คนที่เดินเหยียบลื่นล้ม อย่างนี้แล้ว อย่าทิ้งเปลือกกล้วยเรี่ยราดกันล่ะ

ซื้อแตงโมกิน อาจไม่คุ้ม

แตงโม

รู้หรือไม่ ถ้าคุณซื้อแตงโมมากิน คุณจะได้กินเนื้อแตงโมแค่ 8% เท่านั้นเอง เพราะองค์ประกอบส่วนใหญ่ของแตงโม เป็นน้ำถึง 92% โดยน้ำหนัก

บีทรูทเปลี่ยนสีปัสสาวะได้

บีทรูท

การกินบีทรูทในปริมาณที่มาก สารสีตามธรรมชาติในบีทรูท สามารถเปลี่ยนสีของปัสสาวะให้กลายเป็นสีชมพูสีสันสดใสได้

M&M ชื่อนี้มีที่มาอย่างไร

m&m

ทุกคนคงรู้จักขนมซ็อกโกแลตเคลือบเม็ดกลม ๆ ละลายในปาก แต่ไม่ละลายในมือ อย่าง M&M เป็นอย่างดี ที่มาของชื่อนี้ มาจากคนที่คิดขนมชนิดนี้ขึ้น 2 คน คือ Mars และ Murrie ซึ่งขึ้นต้นด้วยตัว M ทั้งสองตัว

สุนัขตายได้ ถ้าได้ลิ้มลองช็อกโกแลต

ช็อกโกแลต

ถึงแม้ว่าช็อกโกแลตจะเป็นอาหารอันโปรดปรานของมนุษยชาติ แต่สุนัขกลับไม่คิดแบบนั้น เนื่องจากช็อกโกแลตเป็นพิษต่อระบบไหลเวียนโลหิตและระบบประสาทของมัน อย่างนี้แล้วถ้าคุณไม่อยากทำร้ายเจ้าตัวเล็ก ก็อย่าโยนชิ้นช็อกโกแลตให้กับมันเชียวล่ะ

กินหมูทั้งตัว

เนื้อหมู

เชื่อหรือไม่ว่าคนอเมริกัน บริโภคเนื้อหมู เมื่อคิดรวม ๆ แล้ว ทั้งชีวิตของคนอเมริกันหนึ่งคน จะกินหมูถึง 28 ตัว

คนทั้งโลกก็กินเนื้อเยอะไม่แพ้กัน

เนื้อสัตว์ เนื้อหมู

ค่าเฉลี่ยของการบริโภคเนื้อของคนทั่วโลกต่อปีอยู่ที่ 173 ปอนด์หรือประมาณ 78 กิโลกรัมเลยทีเดียว

ประวัติศาสตร์ของซุป ย้อนไปได้ถึง 6,000 ปี

ซุป

ซุปเป็นอาหารยอดนิยม ปัจจุบันมนุษยชาติหลากหลายวัฒนธรรม คิดค้นสูตรซุปที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวกันหลายเมนู แต่จริง ๆ แล้ว ซุปถ้วยแรกของโลก ถูกทำขึ้นจากเนื้อของฮิปโปโปเตมัส ซึ่งย้อนอดีตไปไกลกว่า 6,000 ปี

ไม่กี่คำก็หมดแล้ว

ใครชอบกินฮอทด็อกบ้าง มีการวัดสถิติแล้วพบว่า โดยเฉลี่ยแล้ว ฮอดด็อก 1 ชิ้นขนาดพอดี ๆ จะกินได้เฉลี่ยแค่ 6 คำเท่านั้นเอง

เฟรนซ์ไฟรส์ ไม่ได้มาจากฝรั่งเศษ และอเมริกา

เฟรนซ์ไฟรส์

ถึงแม้ว่าเฟรนซ์ไฟรส์ จะมีชื่อคล้ายคลึงกับชื่อประเทศฝรั่งเศษในภาษาอังกฤษ แต่ให้รู้ไว้ว่า อาหารชนิดนี้ไม่ได้มาจากฝรั่งเศษ และเช่นกัน ถึงแม้ว่าเฟรนซ์ไฟรส์จะเป็นฟาสต์ฟู้ดยอดนิยมในสหรัฐอเมริกา แต่ก็ไม่ได้ถือกำเนิดขึ้นในอเมริกาเลย จริง ๆ แล้วอาหารชนิดนี้ ถือกำเนิดขึ้นในประเทศ “เบลเยียม” ต่างหากล่ะ เยี่ยมไปเลยไหม

ไอศกรีม บางครั้งก็มีคุณค่าจากทะเล

ไอศกรีม

นอกจากส่วนประกอบหลักของไอศกรีมจะเป็นนมแล้ว ไอศกรีมยังมีองค์ประกอบที่ช่วยทำให้เกิดความเหนียวหนึบ (thickening agents) ทำให้เนื้อสัมผัสของไอศกรีมดีขึ้น ซึ่งบางครั้งสารที่ทำให้เกิดความเหนียวของเนื้อสัมผัส ก็ผลิตมากจากสาหร่ายทะเล หรือที่เรียกว่าอะการ์ (agar) ซึ่งผลิตมาจากสาหร่ายสีแดง (red algae)

 

เรากินเส้นขนที่ไม่โปรดปรานอยู่ตลอดเวลา

เป็นเรื่องที่น่าทึ่งและปนเศร้า มีสถิติว่าคนเราต่อปีจะเผลอกินเส้นขนบริเวณอวัยวะเพศที่ติดมากับอาหารฟาสต์ฟู้ด เฉลี่ยแล้ว 12 เส้น ต่อคนต่อปี คราวหลังเมื่อซื้ออาหารฟาสต์ฟู้ดกิน ก็อย่าลืมสอดส่องก่อนเอาเข้าปากล่ะ

แอปเปิ้ลในสโนว์ไวท์ มีพิษจริง ๆ

แอปเปิ้ล

แอปเปิ้ลมีพิษ เชื่อหรือเปล่า จริง ๆ แล้วส่วนที่มีพิษของแอปเปิ้ล คือ ส่วนของเมล็ด ซึ่งมีสารไซยาไนด์ ซึ่งสามารถฆ่าคนให้ตายได้ โดยทำให้เม็ดเลือดแดงไม่สามารถขนส่งออกซิเจนได้ แต่อย่าห่วงเลย ถ้าคุณจะตายจากพิษไซยาไนด์ในเมล็ดแอปเปิ้ล คุณต้องกินถึง 200 เมล็ด หรือตกแล้วต้องกินแอปเปิ้ล 20 ผล

พาสต้า ก็มีวันเฉลิมฉลอง

นอกจากวันสำคัญทางศาสนา วันสำคัญของชาติ หรือวันที่เราระลึกถึงบุคคลสำคัญต่าง ๆ แล้ว พาสต้าอาหารลือเลื่อง ก็มีวันสำคัญเป็นของตัวเอง นั่นคือ วันที่ 25 ตุลาคม ของทุกปี ซึ่งวันพาสต้านี้ ก็ได้เริ่มขึ้นในปี 1995 เป็นวันที่ทุกคนมาเฉลิมฉลองร่วมกันกินพาสต้า และถกเถียงเกี่ยวกับเรื่องพาสต้าโดยเฉพาะ

ความร้อนไม่ได้ทำลายสารอาหารเสมอไป

ถึงแม้ว่าวิตามินและสารอาหารหลายชนิด จะถูกทำลายด้วยความร้อน แต่กรณีนี้ยกเว้นกับมะเขือเทศ โดยสารไลโคปีน (lycopene) ซึ่งมีสีแดง จะถูกย่อยโดยร่างกายได้ง่ายขึ้น ยิ่งสุกยิ่งเละยิ่งดูดซึมง่าย โดยมะเขือเทศผลมีปริมาณไลโคปีนสูงกว่ามะเขือเทศสดอยู่หลายเท่าทีเดียว สารไลโคปีนเป็นสารพฤกษเคมี เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ และพบว่ามีส่วนช่วยป้องกันมะเร็งต่อมลูกหมาก